Tuesday, 06/12/2022 - 00:05|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON PHỒN XƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vai trò của gia đình rất quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ

Mỗi con người khi sinh ra thông thường đều có một gia đình, ánh mắt đầu tiên,là cái nhìn về cha mẹ, âm thanh đầu tiên tiếp nhận là âm thanh từ cha        mẹ,ông,bà, anh, chị, người thân. Sự chăm sóc của gia đình giúp các em lớn dần lên,chập chững những bước đầu tiên, học câu nói đầu tiên, qua lời ru của mẹ, của bà… cùng với sự dậy dỗ của gia đình, các em được tiếp cận và thẩm thấu truyền thống văn hóa gia đình và nền văn hóa xã hội. Chính vì vậy hành vi đầu đời của các em có dấu ấn sâu sắc của gia đình. Trẻ em nói riêng, con người nói chung có hành vi tốt hay xấu trước hết và chủ yếu là do môi trường giáo dục của gia đình tạo nên. Gia đình chính là môi trường giáo dục đầu tiên của mỗi con người.

           Gia đình là cái nôi, ngồi trường đầu tiên của các em. Trong vòng tay của cha mẹ và gia đình, các em được nuôi dưỡng bằng những giá trị vật chất và tinh thần. Theo thời gian, các em dần lớn lên hoàn thiện về nhân cách.Nhân cách, tính cách của một con người được hình thành dựa trên nền tảng giáo dục. Cấu thành giáo dục gồm 4 yếu tố: giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường, giáo dục xã hội và tự giáo dục. Trong các yếu tố đó, giáo dục gia đình đóng vai trò đặt nền móng cơ bản. Môi trường đầu tiên mà mỗi đứa trẻ tiếp xúc – gia đình – sẽ là những ảnh hưởng đầu tiên và quan trọng nhất đối với sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ. Mỗi đứa trẻ khi sinh ra như một trang giấy trắng, bản thân trẻ chưa hình thành một tính cách rõ rệt. Những nét vẽ đầu tiên lên trang giấy đó có thể sẽ quyết định cả cuộc đời. Nếu con người được hấp thụ một nền giáo dục gia đình tốt thì họ có cơ hội trở thành một người hữu ích cao hơn những người khác.

          Với gia đình, việc đầu tiên cần sự thống nhất quan điểm giáo dục con mình. Quan điểm đó phải được thể hiện mọi nơi, mọi lúc mang tính nhất quán. Nó là nguyên tắc bất di bất dịch trong suốt quá trình dưỡng dục trẻ đến tuổi trưởng thành, để chúng biết sống vì mọi người, kính trên, nhường dưới, bao dung, độ lượng, ăn quả nhớ người trồng cây; có trách nhiệm, bổn phận với bản thân, cha mẹ, gia đình. Xây dựng một gia đình văn hóa , có nề nếp để gia đình trở thành môi trường thuận tiện cho sự phát triển toàn diện của trẻ. 

          Ngày nay, khi khoa học công nghệ phat triển thì vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng có tác động rất lớn đến các gia đình, giúp nâng cao trình độ nhận thức cho các bậc cha mẹ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách , pháp luật của Nhà nước và cách thức nuôi dậy con cái , góp phần đào tạo nên thế hệ trẻ phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ, trở thành những người chủ tương lai của đất nước. Để phát huy được vai trò của gia đình trong công tác giáo dục trẻ tốt , cha mẹ phải là tấm gương về đời sống đạo đức để con cái học tập và noi theo. Cha mẹ cần xây dựng gia đình thực sự là một tổ ấm hạnh phúc, bình đẳng và tôn trọng nhau, yêu thương chăm sóc giúp đỡ nhau, gia đình cũng giống như một tập thể thu nhỏ, mọi lời nói và hành động của cha mẹ có sức truyền cảm và tác động mạnh mẽ, sâu sắc đến con cái. Gia đình phải có phương pháp giáo dục dúng với con cái thì mới mong có con ngoan trò giỏi, biết yêu thương , nghe lời cha mẹ, yêu mến cộng đồng. 

          Gia đình và vai trò giáo dục của gia đình có ý nghĩa hết sức quan trọng . Ở bất cứ xã hội nào, gia đình luôn giữ vai trò , vị trí quan trọng nhất. Để thế hệ trẻ hôm nay thực sự là những chủ nhân tương lai của đất nước , trách nhiệm đầu tiên là của mọi gia đình, gia đình phải thực sự là tổ ấm, là nơi nuôi dưỡng, hình thành nhân cách con trẻ. Cha mẹ phải hết mực quan tâm đến việc chăm sóc và nuôi dạy con cái, lắng nghe, chia sẻ cùng con, động viên kịp thời và uốn nắn dạy bảo con những điều đúng đắn. Việc hướng các em tham gia các lớp kỹ năng sống, cũng như để các em làm một số công việc nhỏ nhặt trong gia đình sẽ giúp các em có được những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

          Bên cạnh vai trò của gia đình thì nhà trường và xã hội cũng đóng vai trò không nhỏ. Nhà trường cần kết hợp chặt chẽ với gia dình trong việc giáo dục trẻ em. Gia đình quyết định nhân cách, nhà trường quyết định kiến thức của con cái chúng ta. Sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường theo quan điểm giáo dục đúng, hợp lý tạo điều kiện quyết định cho các em nên người.

          Để giúp trẻ em trưởng thành , có nhân cách tốt , trở thành công dân có ích cho xã hội, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào… là một việc tưởng dễ nhưng lại khó khăn và không phải chỉ một sớm một chiều, cần qua nhiều khoảng thời gian và phải được gia đình quan tâm đặc biệt. Mỗi chúng ta, mỗi bậc phụ huynh học sinh sẽ phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp nhận những tinh hoa của nhân loại, ra sức xây dựng gia đình văn hóa , coi trọng tình thương và lẽ phải. Mỗi bậc cha mẹ tự coi mình phải có nghĩa vụ học thêm một nghề mới- nghề sư phạm gia đình , nghề khó khăn nhưng vô cùng vẻ vang là làm thầy giáo, cô giáo của chính con em mình.


Tác giả: Trường Mầm non Phồn Xương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết